Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự trong Bộ Luật Hình sự 2015

Theo dõi sự thay đổi của Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự
Ngày hỏi:22/06/2017

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự trong Bộ Luật Hình sự 2015 được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Trần Thùy Linh, công tác tại Huế. Tôi đang tìm hiểu về vấn đề thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Cho tôi hỏi thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự trong Bộ Luật Hình sự 2015 được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 27 Bộ Luật Hình sự 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) như sau:

   1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

   2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

   a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

   b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

   c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

   d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

   3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới mà Bộ luật này quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 01 năm tù, thì thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

   Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.

   Trường hợp không áp dụng thời hiệu truy cứu TNHS: Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 thì không áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 27 của Bộ luật này đối với các tội phạm sau đây:

   1. Các tội xâm phạm an ninh quốc gia quy định tại Chương XIII của Bộ luật này;

   2. Các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh quy định tại Chương XXVI của Bộ luật này;

   3. Tội tham ô tài sản thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 353 của Bộ luật này; tội nhận hối lộ thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 354 của Bộ luật này.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật Hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn