Thôn trưởng nâng khống giá trị vật liệu xây dựng phạm tội gì?

Ngày hỏi:23/01/2017

Ban tôi có người nhà là thôn trưởng thôn B nhiệm kỳ 2013 - 2015, đến nhiệm kỳ mới ông nghỉ việc bàn giao công việc cho người kế nhiệm. Trong kiểm kê bàn giao, họ phát hiện ông có hành vi sau: Thời gian đương nhiệm, khi xây dựng công trình đường bê tông của thôn ông có hợp đồng mua vật liệu xây dựng của cửa hàng C, nhưng ông đã nâng khống giá thành vật liệu chênh lệch với giá thị trường 25.000.000 đồng để trục lợi; Quá trình làm việc với cơ quan CSĐT ông đã thừa nhận hành vi của mình. Tuy nhiên, số tiền mua vật liệu xây dựng trên thôn đang nợ cửa hàng đến nay chưa thanh toán, do đó ông vẫn chưa được hưởng số tiền nâng khống chênh lệch trên (thôn B này đang nợ nhiều khoản khác của cửa hàng C với số tiền là 52.000.000 đồng; chủ cửa hàng hiện nay đang đi khỏi địa phương). Vậy xin hỏi ông có cấu thành tội phạm hay không? Nếu có thì cấu thành tội gì?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Trường hợp anh nêu theo tôi, người này bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng do hành vi chiếm đoạt chưa hoàn thành thì bị phát hiện nên thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt theo quy định tại Điều 18 Bộ Luật Hình sự 1999:

   "Điều 18. Phạm tội chưa đạt

   Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt."


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn