Thông thầu có bị đi tù hay không?

Ngày hỏi:19/01/2019

Luật sư cho tôi hỏi: Tôi đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và có thường xuyên tham gia đấu thầu các dự án công trình xây dựng. Và thấy hiện tượng thông thầu xảy ra rất nhiều làm cho nhiều nhà thầu chân chính như chúng tôi thấy rất bức xúc. Xin hỏi luật sư người có hành vi thông thầu có bị xử lý hình sự và có phải đi tù hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thông thầu có bị đi tù hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định của pháp luật nước ta hiện nay thì pháp luật nghiêm cấm các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện các hành vi có thể tác động tiêu cực đến hoạt động đấu thầu hoặc vi phạm các nguyên tắc chung trong hoạt động đầu thầu. Trong đó có hành vi thông thầu.

   Theo đó, theo quy định tại Khoản 3 Điều 89 Luật đấu thầu 2013 thì thông thầu bao gồm các hành vi sau đây:

   - Thỏa thuận về việc rút khỏi việc dự thầu hoặc rút đơn dự thầu được nộp trước đó để một hoặc các bên tham gia thỏa thuận thắng thầu;

   - Thỏa thuận để một hoặc nhiều bên chuẩn bị hồ sơ dự thầu cho các bên tham dự thầu để một bên thắng thầu;

   - Thỏa thuận về việc từ chối cung cấp hàng hóa, không ký hợp đồng thầu phụ hoặc các hình thức gây khó khăn khác cho các bên không tham gia thỏa thuận.

   Các cá nhân có hành vi thông thầu đều bị xem xét, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật về hành chính và pháp luật về hình sự.

   Theo đó, tại Bộ luật hình sự 2015 và Điểm k Khoản 1 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 có quy định:

   "Điều 222. Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng

   1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

   ...

   b) Thông thầu;

   ...

   2. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 12 năm:

   ...

   3. Phạm tội gây thiệt hại 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

   4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì người nào thực hiện hành vi thông thầu (một trong các hành quy được quy định tại Khoản 3 Điều 89 Luật đấu thầu 2013) mà gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

   Tùy vào từng trường hợp cụ thể, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi thông thầu, các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mà người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm 20 năm.

   Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn