Thu giữ giấy tờ tùy thân do trộm cắp là đúng hay sai?

Ngày hỏi:19/07/2011

Em là Trần Công Hiệp đang là sinh viên ĐH Sư Phạm TP HCM em có gặp tình huống không hiểu mong được LS giải đáp Em xin gọi tắt như sau: NTT: người thân của e là người tiêu thụ sản phẩm. NB: Người bán NTT làm nghề sửa chữa, mua bán các loại moter đã được 3 năm: Một ngày NB có bán cho NTT một moter nước cũ giá mà NTT mua sản phâm này là 400.000 VNĐ, giá gốc của sản phẩm này không rõ ràng. NTT không biết NB là ai và cũng không biết rõ đây là sản phẩm do trộm cắp mà có vì nói rõ nơi mà NB có được (NTT cũng biết nơi này). Mấy ngày sau cơ quan công an (CQCA) có đến kiểm tra và phát hiện ra sản phẩm này, khi này NTT cũng nói rõ về sản phẩm mình mua ( từ giá đến nơi nó được mang ra bán). Tiếp theo CQCA đã lấy lời khai của NTT nhưng  không xử phạt hành chính mà lại thu dữ giấy tờ tùy thân của NTT gồm: Giấy chứng minh nhân dân, giấy tờ xe gắn máy, bằng lái xe và một số giấy tờ khác . Như vậy cho e hỏi:    1.   CQCA  không xử phạt hành chính mà lại thu dữ giấy tờ tùy thân của NTT gồm: Giấy chứng minh nhân dân, giấy tờ xe gắn máy, bằng lái xe và một số giấy tờ khác có đúng qui định của pháp luật hay không? 2.  Để lấy lại giấy tờ NTT cần phải làm gì? 3.  NTT có thể bị phạt hành chính là bao nhiêu? 4.  NTT có thể bị truy tố tội phạm dân sự hay hình sự hay không?

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • - Tài sản mất cắp bị CA thu hồi từ NTT là đồ lấy cắp NTT có biết hay không? Nếu CA chứng inh được nếu NTT biết rõ nguồn gốc thì NTT sẽ bị truy cứu TN hình sự về tội Tiêu thụ đồ gian do người khác phạm tội mà có. Nếu NTT không biết hoặc chỉ mới lần đầu tiêu thụ do vô ý không ý thức rõ nguồn gốc tài sản đó thì có thể CA sẽ đề nghị UBND hoặc cấp có thẩm quyền xứ phạt hành chính về việc mua bán hàng hóa không có hóa đơn chứng từ hợp lệ.

    - Số lương và loại tài sản tiêu thụ : nếu số lượng lớn, tài sản có giá trị cao chứng tỏ NTT có ý thức về hành vi tiêu thụ đồ gian, đồ lấy cắp vì không ai mua số lượng lớn tài sản không rõ nguồn gốc mà không nghi ngờ đó là đồ gian.

    Ngoài ra, còn có một số tình tiết định tội như tài sản cần có giấy tờ sở hữu bắt buộc VD: ô tô , xe máy...nếu bên NTT mua mà không có giấy tờ vẫn mua thi mặc nhiên phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tộ mà có.

    Trong trường hợp nếu có dấu hiệu phạm tội CA sẽ tạm giam đối tượng nghi vấn, tịch thu tang vật giấy tờ tùy thân của người nghi vấn để điều tra. Do đó, chứng tỏ NTT đã có nhiều dấu hiệu khả nghi nên CA thực hiện một số biện pháp ngăn chặn. Nếu không bạn có quyền khiếu nại về việc thu giữ tài sản trái pháp luật.

    NTT cũng cần chuẩn bị chứng minh bằng những bằng chứng ngoại phạm để mong chỉ bị xử lý về dân sự mà tránh vướng vào vòng lao lý về tội hình sự như đã nêu.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn