Thủ tục bảo lãnh cho người bị tạm giam tại ngoại

Ngày hỏi:08/06/2017

Thủ tục bảo lãnh cho người bị tạm giam tại ngoại được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Hùng Nam, hiện đang sinh sống ở Cần Giờ, gia đình em muốn hỏi Ban biên tập Thư Ký Luật một việc như sau. Em trai và ba người khác bị bắt 04/11/2016 về tội đánh bạc và có hành vi thách thức công an và đang bị tạm giam. Xin hỏi, trong trường hợp em tôi vi phạm lần đầu gia đình muốn làm đơn xin được bảo lãnh về thì có được không và thủ tục xin đươc bảo lãnh như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn. Email: hung.nam***@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thủ tục bảo lãnh theo quy định tại Điều 92 Bộ luật tố tụng hình sự 2003, bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn để thay thế biện pháp tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân và tình trạng tài sản của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm sự có mặt của họ theo giấy triệu tập. Như vậy, gia đình bạn có thể bảo lĩnh cho em bạn tại ngoại khi đang bị tạm giam, tuy nhiên, người bảo lãnh phải đảm bảo điều kiện sau:

   - Người bảo lĩnh là cá nhân: Cá nhân có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ. Trong trường hợp này thì ít nhất phải có hai người. Cá nhân nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo phải là người có tư cách, phẩm chất tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Việc bảo lĩnh phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc.

   - Người bảo lĩnh là tổ chức: Tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là thành viên của tổ chức của mình. Đối với tổ chức nhận bảo lĩnh thì việc bảo lĩnh phải có xác nhận của người đứng đầu tổ chức.

   Khi nhận bảo lĩnh, cá nhân hoặc tổ chức phải làm giấy cam đoan không để bị can, bị cáo tiếp tục phạm tội và bảo đảm sự có mặt của bị can, bị cáo theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Toà án. Khi làm giấy cam đoan, cá nhân hoặc tổ chức nhận bảo lĩnh được thông báo về những tình tiết của vụ án có liên quan đến việc nhận bảo lĩnh.

   Cá nhân hoặc tổ chức nhận bảo lĩnh vi phạm nghĩa vụ đã cam đoan phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ đã cam đoan và trong trường hợp này bị can, bị cáo được nhận bảo lĩnh sẽ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.

   Phải được những người quy định tại Khoản 1 Điều 80 Bộ luật tố tụng hình sự 2003, Thẩm phán được phân công chủ toạ phiên toà có quyền ra quyết định về việc bảo lĩnh.

   Như vây, nếu gia đình bạn có thành viên đảm bảo được các điều kiện trên thì có thể thực hiện thủ tục bảo lĩnh em bạn, người nhận bảo lĩnh chuẩn bị hồ sơ gồm:

   - Đơn xin bảo lĩnh có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã.

   - Một khoản tiền nhất định theo yêu cầu cơ quan công an.

   - Chứng minh thư nhân dân (bản sao có chứng thực).

   - Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực).

   Sau đó nộp tới cơ quan công an nơi em bạn đang bị tạm giam để được xem xét giải quyết.

   Trên đây là phần hỗ trợ của Ban biên tập Thư Ký Luật về thủ tục bảo lãnh cho người bị tạm giam tại ngoại. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật tố tụng hình sự 2003 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn