Thủ tục rút ngắn thời gian thử thách trong án treo

Ngày hỏi:19/02/2013

Tôi bị án treo theo tôi biết là khi chấp hành án được 1/2 thì được giảm thời gian thử thách. Luật sư cho tôi hỏi thủ tục như thế nào để gửi tòa án Có cần đơn xin phép hay gì không? Và cần kèm theo 1 số giấy tờ gì? Nộp cho ai? Ngoài ra tôi muốn hỏi thêm về thủ tục kết hôn. Tôi vẫn đang trong thoi hạn chấp hành án thi toi vẫn được làm thủ tục kết hôn như bình thường không? Có bị tra cứu hay xác minh gi mới đươc đăng kí không?

  Nội dung này được Luật sư Cao Thế Luận tư vấn như sau:

  • Để được xem xét giảm thời gian thử thách phải theo trình tự.

   1. Trưởng CA xã lập hồ sơ đề nghị xem xét đề nghị giảm cho UBND cấp xã.

   2. UBND cấp xã tổ chức cuộc hợp đề xem xét có chấp nhận làm hồ sơ gửi lên cơ quan thi hành án hình sự cấp huyện hay không ? Nếu đồng ý thì gửi hồ sơ lên cơ quan thi hành án hình sự cấp huyện.

   3 Cơ quan thi hành án hình sự cấp huyện ( trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ do cấp xã chuyển lên) làm hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân cấp huyện xem xét.

   4. Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ lập Hội đồng để mở phiên hợp xét.

   5. Ra quyết định chấp nhận hoặc không chấp nhận

   6. Quyết định trên có thể bị kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm ( 7 ngày đối với VKS cùng cấp/ 15 ngày đối với VKS cấp trên)

   Tronng suốt quá trình trên thì bạn có thể làm đơn đề nghị xem xét rút ngắn thời hạn thử thách gửi UBND cấp xã hoặc BCH CA xã.

   Điều kiện:

   a) Đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách của án treo;

   b) Có nhiều tiến bộ, được thể hiện bằng việc trong thời gian thử thách thực hiện nghiêm chỉnh nghĩa vụ của người được hưởng án treo; chấp hành đúng chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế nơi làm việc; tích cực lao động, học tập và sửa chữa lỗi lầm; thực hiện đầy đủ các hình phạt bổ sung, nghĩa vụ khác theo quyết định của bản án;

   c) Được Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát giáo dục người được hưởng án treo đề nghị rút ngắn thời gian thử thách bằng văn bản.

   Bạn có thể tham khảo Thông tư 08/2012/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC.

   Về việc kết hôn thì không bị ảnh hưởng gì cả/ bạn cứ yên tâm kết hôn


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn