Tiền án có phải là tình tiết tăng nặng

Ngày hỏi:25/07/2011

Kính gửi: Các Luật sư Em có một người ban thân là nghề lái xe. Cách đây 3 năm bạn ấy là tai nạn gây chết người, hiện nay đã thi hành án xong đã về và tiếp túc làm nghề lái xe. Nhưng nay lại xảy ra một vụ tai nạn mới. Mà theo như hiện trường vụ án thì có 04 thanh niện đi trên 01 xe mô tô không có mũ bảo hiểm, đã lao vào xe ô tô khi bạn ấy đang điều kiển xe. Theo tôi được biết bạn ấy đi đúng phần đường. Nhưng hiện nay ban ấy rất hoang mang vì mọi người cứ nói đến tội sẽ tăng nặng do tình  tiết Tiền án. Xin nhờ các luật sư tư vấn giúp trường hợp của bạn tôi để bạn ấy đỡ hoang mang Xin chân thành cám ơn Lê thị thúy Hà

  • Việc áp dụng tiền án hay tiền sự chỉ nói lên rằng lý lịch tư pháp không tốt chứ chưa thực sự làm tăng nặng trách nhiệm hình sự. Nếu bị coi là tái phạm khi đó mới bị coi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.
    Trường hợp của bạn em cần phải đợi đến khi có kết luận điều tra nếu kết luận điều tra khẳng định bạn em có tội thì khi đó mới có khả năng rơi vào trường hợp tái phạm.
    Em và bạn em hãy chờ đến khi có kết luận điều tra của cơ quan công an nhé. Hiện tại để tránh hoang mang em và bạn em không nên để ý đến những lời nói của những người hàng xóm.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn