Tiền lãi trên khoản tiền cho vay nặng lãi có phải thực hiện giám định hay không?

Ngày hỏi:26/09/2019

Xin chào ban biên tập. Hiện theo tôi được biết thì Tòa án nhân dân tối cao vừa ban hành công văn giải đáp thắc mắc về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, anh chị cho tôi hỏi: Tiền lãi trên khoản tiền cho vay nặng lãi có phải thực hiện giám định hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 4 Thông tư liên tịch 01/2017/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BTP quy định các trường hợp cần thiết phải trưng cầu giám định như sau:

   1. Khi cần xác định chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ của tài sản, hàng hóa, hàng giả, hàng thật, hàng cấm.

   2. Khi cần truy nguyên về tài liệu, đồ vật, chữ ký, chữ viết, con dấu, dấu vết, dữ liệu điện tử.

   3. Khi cần xác định tính chính xác của các dụng cụ cân, đo, đong, đếm và các máy móc, thiết bị khác.

   4. Khi cần xác định hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đầu tư.

   5. Trường hợp gặp khó khăn, vướng mắc trong việc xác định mức độ thiệt hại do hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đầu tư gây ra, thì mức độ thiệt hại được xác định theo nguyên tắc lấy tổng chi phí đầu tư dự án trừ đi chi phí hợp lý, hợp lệ...

   6. Khi cần xác định hành vi vi phạm pháp luật về thuế, tài chính, kế toán, bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán, đất đai, tài nguyên, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy lợi và các lĩnh vực khác khi xét thấy cần thiết.

   Trên đây là nội dung quy định về các trường hợp cần thiết phải trưng cầu giám định. Tuy nhiên, đây là quy định pháp luật mang tính chất "mở".

   Tại Công văn 212/TANDTC-PC năm 2019 có nội dung giải đáp cụ thể của Tòa án nhân dân tối cao về vấn đề liên quan bạn đang thắc mắc như sau:

   Tại Điều 4 của Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-VKSNDTC- TANDTC-BCA-BTP ngày 13-12-2017 quy định những trường hợp cần thiết phải trưng cầu giám định tư pháp trong giải quyết vụ án, vụ việc về tham nhũng, kinh tế thì việc xác định tiền lãi, tiền lãi nặng trong vụ án này không thuộc trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định tư pháp.

   Như vậy, tiền lãi trên khoản tiền cho vay nặng lãi không thuộc trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định tư pháp.

   Trên đây là nội dung tư vấn nói về tiền lãi cho vay nặng lãi có buộc phải trưng cầu giám định hay không.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn