Tình tiết giảm nhẹ của tội cuớp giật tài sản

Xin chào Luật sư. Hiện thời gian rất gấp, tôi muốn hỏi luật sư, xin luật sư tư vấn giúp ạ! Anh trai tôi xưa nay là người hiền lành, ko có tiền án tiền sự về bất kể tội danh nào. Tối một ngày, anh trai tôi có cãi vã với vợ và bỏ đi uống rượu cùng một người mới ra tù và anh đã dùng dao uy hiếp bắt anh trai tôi ra chặn đầu xe Taxi để cướp tiền. Anh trai tôi có đứng ra trước đầu xe và tên kia kề dao vào cổ anh Lái xe. Sau đó anh trai tôi nói: " thui mày đưa nó 50 nghìn là xong đấy". Và rùi người lái xe đưa cho người kia 50 nghìn. Sau đó người kia và anh Tôi bỏ về. Và Người lái xe gặp Cảnh sát cơ động đi tuần và trình báo bị người kia trấn cướp, (lúc đó người lái xe vẫn biết là anh trai tôi say rượu và không có hành vi cướp tiền của anh ta nên cảnh sát đã không bắt anh trai tôi tại lúc đó. Sau đó lên cơ quan công an thì người kia (người đi cướp) đã khai với cơ quan công an là có anh tôi đi cùng. Vậy là anh tôi bị bắt. Tôi muốn Luật sư tư vấn giúp là anh tôi như vậy bị ở Khoản nào, điều nào. Nếu có các tình tiết giảm nhẹ thì sẽ như thế nào? Tình hình rất khẩn cấp nên rất mong đoàn Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn!

  Nội dung này được Công ty Luật Dragon tư vấn như sau:

  • Sau đây chúng tôi xin tạm gọi bạn của anh trai bạn là A.

   Theo như tình huống bạn đưa ra, chúng tôi không thể kết luận cho bạn là anh trai của bạn có phạm tội hay không. Vì muốn kết tội một người phải dựa vào kết luận của cơ quan điều tra, lời khai của những người trực tiếp tham gia vụ việc, chứng cứ tại hiện trường. Nếu bạn muốn biết rõ hơn về trách nhiệm hình sự của anh trai bạn nên thu thập đầy đủ giấy tờ và tư vấn trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi.

   Còn về tình tiết giảm nhẹ thì do anh trai của bạn bị A dùng dao uy hiếp để thực hiện hành vi chặn đầu xe của lái xe nên anh trai bạn sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo điểm i khoản1 điều 46 bộ luật này. Cụ thể: " Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

   i) Phạm tội vì bị người khác đe dọa, cưỡng bức".

   Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty Luật Dragon để phục vụ Quý khách vào mục đích tham khảo.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT DRAGON
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn