Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự áp dụng đối với pháp nhân thương mại theo Bộ Luật hình sự 2015

Ngày hỏi:27/06/2017

Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự áp dụng đối với pháp nhân thương mại theo Bộ Luật hình sự 2015 là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nguyễn Ngọc Minh Thùy, công tác tại Tp.HCM. Tôi được biết thì Bộ Luật hình sự 2015 vừa chính thức được thông qua và pháp nhân thương mại phải chịu trách nhiệm theo Luật mới. Liên quan đến nội dung này, cho tôi hỏi tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự áp dụng đối với pháp nhân thương mại theo Bộ Luật hình sự 2015 được quy định như thế nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015(có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì chỉ các tình tiết sau đây mới là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự:

   a) Câu kết với pháp nhân thương mại khác để phạm tội;

   b) Cố ý thực hiện tội phạm đến cùng;

   c) Phạm tội 02 lần trở lên;

   d) Tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm;

   đ) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, thiên tai, dịch bệnh hoặc những khó khăn đặc biệt khác của xã hội để phạm tội;

   e) Dùng thủ đoạn tinh vi để phạm tội hoặc nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm.

   Như vậy, tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nói chung và tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự áp dụng với pháp nhân thương mại phạm tội là tình tiết được quy định trong Bộ Luật hình sự 2015 hoặc văn bản hướng dẫn với tính chất là tình tiết tăng nặng chung và là một trong những căn cứ để Tòa án quyết định hình phạt đối với hành vi phạm tội theo hướng nghiêm khắc hơn trong phạm vi một khung hình phạt nếu trong vụ án hình sự có tình tiết này.

   Cần lưu ý là: Các tình tiết đã được Bộ luật này quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung hình phạt thì không được coi là tình tiết tăng nặng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tình tình tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn