Tố cáo hành vi đánh người gây thương tích

Ngày hỏi:20/10/2016

Tôi rất mong Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn sự việc như sau: Trong lúc dạy con học bài tôi nóng tính, có mắng con to tiếng và khi nóng quá tôi có đuổi cháu ra khỏi chỗ học rồi nói đốt sách đi, mai nghỉ học. Cháu khóc xuống nhà nói với bà nội, rồi lúc đó bà lên mắng chửi kèm theo những lời xúc phạm. Tôi biết sai không nói gì ở yên rồi mẹ tôi xuống nhà. Khoảng 30 phút sau con gái tôi và bà thím về bên nhà xem phim. Tôi đã mắng cháu có câu (ra xã hội tao dạy con người ta có dốt không áp lực về nhà mày là con tao dốt thì tao phải khổ). Vừa lúc đó mẹ chồng tôi đi lên nhà, bà bảo mày chửi ai? Tôi nói con đang chửi cháu. Tôi nói tiếp con biết mẹ bênh cháu nhưng khi con dạy cháu mẹ không nên tham gia vào. Mà mẹ muốn cháu học yếu thường xuyên bị cô giáo phê bình hay mẹ muốn cháu tiến bộ hơn. Tôi nói chưa dứt lời mẹ tôi quát tôi im mồm đi không tao tát cho mày mấy cái giờ. Mày láo thế là bà tát mấy cái vào mặt tôi rồi nói mày đánh tao đi. Tôi nói con không đánh mẹ, mẹ thấy con sai thì mẹ cứ đánh. Bà nghiến răng, mắt trợn lên nhặt dép ném tôi rồi cầm dép xông vào đập mấy cái vào mặt tôi rồi liên tục nói mày đánh tao đi. Tôi tức quá nói sao con phải đánh mẹ bằng tay con. Bà tức đã gọi điện cho con trai thứ hai (em trai chồng) con về ngay mẹ với nó đánh nhau. Khoảng 20 phút sau em chồng tôi về đến nhà dựng xe chạy vào nhà lúc đó tôi đang ngồi ở bàn máy tính. Bất ngờ túm tóc tôi kéo lê cả người và ghế ngã xuống rồi đấm, đạp liên tục vào đầu và vai, mọi người can, tôi vừa đứng lên thì em chồng tôi lại lao vào giật tóc tôi ngược về sau rồi đấm liên tục vào mắt và đầu gần thái dương. Và kèm theo những lời nói xúc phạm. Mọi người vào can, em chồng tôi không thôi mà còn hung hãn lao tới đánh tiếp. Tôi không thể trở tay kịp. Giờ tôi bị đau khắp người mặt sưng tím. Tôi có nên khỏi kiện em chồng và mẹ chồng tôi được không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Bộ Luật hình sự 1999 15/1999/QH10quy định tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác như sau:

   "1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

   b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

   c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

   d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

   đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

   e) Có tổ chức;

   g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

   h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

   i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

   k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

   2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

   3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

   4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân".

   Như vậy, nếu tỷ lệ thương tật của bạn từ 11% trở lên hoặc dưới 11% và thuộc 1 trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Bộ Luật hình sự 1999 15/1999/QH10thì em chồng của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội cố ý gây thương tích theo quy định trên.

   Nếu hành vi của em chồng bạn không cấu thành tội phạm tội cố ý gây thương tích thì người này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a) Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

   2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

   Để đảm bảo quyền lợi cho bạn, bạn nên làm đơn tố cáo tới cơ quan công an cấp huyện nơi em chồng bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

   Trên đây là tư vấn về tố cáo hành vi đánh người gây thương tích. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn