Tố cáo hành vi giao cấu với trẻ em 15 tuổi như thế nào?

Ngày hỏi:14/01/2017

Tố cáo hành vi giao cấu với trẻ em 15 tuổi như thế nào? Cháu 16 tuổi, năm cháu 15 tuổi có quan hệ với bạ̣n trai 20 tuổi, nhưng là tự nguyện, gia đình cháu làm căn lên, giờ muốn kiện anh ấy, liệu anh ấy có sao không ạ? Có giảm tội không ạ? Cháu có thể viết đơn rút đơn kiện được không ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trong trường hợp bạn đã quan hệ với bạn trai bạn khi mới 15 tuổi cho dù là tự nguyện thì vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo về tội giao cấu với trẻ em theo Điều 115 Bộ luật hình sự 1999.

   Tại Điều 115 Bộ luật hình sự 1999 quy định về tội giao cấu với trẻ em như sau:

   1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

   a) Phạm tội nhiều lần;

   b) Đối với nhiều người;

   c) Có tính chất loạn luân;

   d) Làm nạn nhân có thai;

   đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

   3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

   a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

   b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

   Như vậy, khung hình phạt thấp nhất đối với tội giao cấu với trẻ em là phạt tù từ một năm đến năm năm. Trong trường hợp của bạn, cho dù bạn có đơn bãi nại thì bạn trai vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em theo Điều 115 Bộ luật hình sự 1999.

   Tại Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định về các tội chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất trong đó không có tội giao cấu với trẻ em theo Điều 115 Bộ luật hình sự 1999 nên việc rút đơn thì cơ quan có thẩm quyền vẫn tiến hành khởi tố.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tố cáo hành vi giao cấu với trẻ em 15 tuổi. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn