Tố cáo hành vi sử dụng lời lẽ xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác

Ngày hỏi:21/10/2016

Do gia đình nghèo khó nên tôi phải đi ra ngoài xã hội làm thuê và sau khi về nhà thì bị gia đình khác nói xấu là tôi là một đứa làm gái và làm nhục tôi không coi tôi ra gì. Vậy tôi có quyền gì để ngăn chặn những lời nói đó? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • - Thứ nhất, về hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tạiBộ Luật hình sự 1999 15/1999/QH10 như sau:

   "Điều 121. Tội làm nhục người khác

   1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

   a) Phạm tội nhiều lần;

   b) Đối với nhiều người;

   c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   d) Đối với người thi hành công vụ;

   đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

   3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

   - Thứ hai, đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị xủ phạt vi phạm hành chính. Căn cứ vào Điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

   "Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

   1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

   - Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi người khác có những lời lẽ xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn, bạn có thể tố cáo lên cơ quan công an xã/phường nơi bạn đang cư trú để có hình thức xử phạt.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tố cáo hành vi sử dụng lời lẽ xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự năm 1999 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn