Tổ chức đưa phụ nữ ra nước ngoài bán bào thai có bị đi tù?

Ngày hỏi:28/01/2019

Gần đây tôi thấy xuất hiện trên mạng nhiều thông tin về việc phụ nữ tại các vùng biên giớ vượt biên ra nước ngoài để bán bào thai, hay bán con khi vừa mới sinh ra (đặc biệt là vùng gần Trung Quốc). Những người này được một hoặc một số đối tượng tổ chức, dẫn đường, chỉ dẫn cho những người phụ nữa mang thai vượt biên qua bên đó để thực hiện hành vi trên. Vậy những kẻ này có phạm tội không, có bị đi tù không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 349 Bộ luật hình sự 2015 có quy định như sau:

   "Điều 349. Tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép

   1. Người nào tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 120 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

   ...

   3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

   ...

   4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

   Như vậy: Căn cứ quy định trên đây thì người nào tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, nếu không thuộc trường hợp tổ chức, cưỡng ép, xúi giục người khác trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

   Tùy vào trừng trường hợp cụ thể, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội mà người phạm tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 15 năm.

   Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

   Như vậy: Đối với trường hợp một số đối tượng có hành vi tổ chức, dẫn đường, chỉ dẫn cho những người phụ nữa mang thai (đặc biệt là đối với các phụ nữa mang thai thuộc các đồng bào dân tộc thiểu số tại các vùng biên giới) vượt biên ra nước ngoài để thực hiện hành vi bán bào thai, bán con khi vừa mới sinh ra, có dấu hiệu phạm tội "Tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài" được quy định tại Điều 349 Bộ luật hình sự 2015.

   Trường hợp các đối tượng này bị cơ quan chức năng phát giác hành vi phạm tội, bị điều tra, đưa ra truy tố, xét xử về tội "Tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài" thì có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 15 năm (hình phạt chính). Ngoài ra, các đối tượng này còn còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm sau khi chấp hành xong hình phạt chính.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trách nhiệm hình sự
  Mua bán người
  Tôi mua bán người
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn