Tộ đua xe trái phép

Ngày hỏi:14/07/2015
Đề nghị luật sư tư vấn, trường hợp nào thì phạm tội đua xe trái phép?

  Nội dung này được Luật gia Trần Thị Thanh Tình - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Trần Thị Thanh Tình - Công ty Luật TNHH Everest trả lời:

   Khoản 1 Điều 207 Bộ luật Hình sự năm 1999 (BLHS), quy định: “Người nào đua trái phép xe ô tô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ gây thiệt hại cho sức khoẻ, tài sản của người khác hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm”.

   Như vậy có thể hiểu, đua xe trái phép (bị coi là tội phạm) là hành vi điều khiển trái phép xe ô tô, xe máy hoặc hoặc các loại xe khác có gắn động cơ trong cuộc đua mà chưa được Giám đốc Công an Tình, Thành Phố trực thuộc Trung ương cho phép, gây thiệt hại cho sức khoẻ, tài sản của người khác hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

   Người đua xe trái phép có thể thực hiện một trong các hành vi như: chuẩn bị phương tiện (xe đua) và những điều kiện cần thiết cho cuộc đua, đến nơi tập trung đua, điều khiển xe tham gia cuộc đua.

   Hậu quả gây nên trong cuộc đua trái phép thể hiện ở việc gây thiệt hại cho sức khỏe, tài sản của người khác. Thiệt hại cho sức khỏe của người khác tức là gây tổn hại cho sức khỏe người với mức độ dười 11% hoặc gây thiệt hại tài sản người khác có giá trị chưa đến 100 triệu đồng.

   Đua xe trái phép là hành vi nguy hiểm đến mức phải xử lý trách nhiệm hình sự bởi, hành vi này xâm phạm đến những quy định về an toàn giao thông vận tải đường bộ phần trật tự an toàn giao thông đô thị.

   Người phạm tội đua xe trái phép thực hiện hành vi dưới hình thức lỗi cố ý, tức là người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là hành vi đua xe trái phép, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra hoặc thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

   Người phạm tội phải là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự và có độ tuổi từ đủ 16 trở lên. Trong trường hợp phạm tội thuộc khoản 2, khoản 3 Điều 207 BLHS thì có độ tuổi từ đủ 14 trở lên.

   Tội đua xe trái phép có mức phạt cơ bản là bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm. Phạm tội thuộc trường hợp: Gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác; Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; Tham gia cá cược; Chống lại người có trách nhiệm bảo đảm trật tự an toàn giao thông hoặc người có trách nhiệm giải tán cuộc đua xe trái phép; Đua xe nơi tập trung đông dân cư; Tháo dỡ các thiết bị an toàn khỏi phương tiện đua; Tái phạm về tội này hoặc tội tổ chức đua xe trái phép thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. Phạm tội trong trường hợp tái phạm nguy hiểm hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn