Tội bắt cóc con tin theo Bộ Luật hình sự 2015

Ngày hỏi:11/07/2017

Tội bắt cóc con tin được quy định như thế nào theo Bộ Luật hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Minh Vy, sống tại Tp.HCM. Hiện nay tôi đang làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tôi có đọc qua tội bắt cóc con tin theo Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) nhưng một số nội dung đã được sửa đổi. Do đó, tôi gặp một số khó khăn khi tìm hiểu điều này. Nhờ quý cơ quan tư vấn giúp tôi dấu hiệu pháp lý của tội bắt cóc con tin theo Bộ Luật hình sự 2015. Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)  

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Theo quy định tai Điều 301 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018), được sửa đổi bởi Khoản 103 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì:

  1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người khác làm con tin nhằm cưỡng ép một quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân làm hoặc không làm một việc như một điều kiện để thả con tin, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 113 và Điều 299 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 04 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  c) Đối với người dưới 18 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người đủ 70 tuổi trở lên;

  d) Đối với người đang thi hành công vụ;

  đ) Gây hậu quả nghiêm trọng.

  3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

  4. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 08 năm đến 15 năm.

  5. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  - Dấu hiệu pháp lý của tội danh này là:

  Khách thể: Tội bắt cóc con tin trực tiếp xâm phạm an toàn, trật tự công cộng, đồng thời xâm phạm các quyền nhân thân của con người, nhất là quyền được đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe, tự do thân thể.

  Chủ thể: Là chủ thể thường, bấy kỳ ai có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt tuổi luật định.

  Mặt khách quan: Hành vi khách quan của tội bắt cóc con tin bao gồm hai nhóm hành vi: Hành vi bắt giữ, giam người khác làm con tin; hành vi đe dọa giết, làm bị thương hay đe dọa tiếp tục giam, giữ con tin. Mục đích phạm tội là nhằm cưỡng ép tổ chức, cá nhân làm hoặc không làm một việc như một điều kiện để thả con tin (chẳng hạn cung cấp tiền chuộc hay lợi ích vật chất...). Đây là dấu hiệu bắt buộc để định tội và là cơ sở để phân biệt giữa tội phạm này với một số tội phạm khác có hành vi tương tự. 

  Tội bắt cóc con tin có cấu thành hình thức, cho nên chỉ cần người phạm tội thực hiện các hành vi khách quan với mục đích nêu trên là tội phạm đã hoàn thành mà không cần hậu quả xảy ra.

  Mặt chủ quan: Tội phạm được thực hiện với hình thức lỗi cố ý trực tiếp. 

  - Hình phạt áp dụng đối với tội danh này là:

   Đối với trường hợp thuộc cấu thành cơ bản: Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 04 năm.

  Đối với trường hợp thuộc cấu thành tăng nặng: Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm (Khoản 2) hoặc phạt tù từ 05 năm đến 10 năm (Khoản 3) hoặc phạt tù từ 08 năm đến 15 năm (Khoản 4).

  Trên đây là nội dung tư vấn về tội bắt cóc con tin. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.

  tklTrân trọng! 


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm:
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn