Tội cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự theo Bộ Luật hình sự 2015

Ngày hỏi:13/07/2017

Tội cản trở việc thực hiện Nghĩa vụ quân sự được quy định như thế nào theo Bộ Luật hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nguyễn Cao Quang Anh, sống tại Nha Trang. Tôi đang tìm hiểu về tội cản trở việc thực hiện Nghĩa vụ quân sự theo Bộ Luật hình sự 2015. Tôi vẫn chưa hiểu rõ lắm về điều này. Nhờ quý cơ quan tư vấn giúp tôi về tội cản trở việc thực hiện Nghĩa vụ quân sự theo Bộ Luật hình sự 2015. Hình phạt áp dụng đối với tội danh này là gì? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Theo quy định tại Điều 335 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì:

  1. Người nào cố ý cản trở việc đăng ký Nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

  2. Phạm tội trong trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc trong thời chiến, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

  - Dấu hiệu pháp lý của tội danh này là:

  Khách thể: Tội phạm này xâm phạm trật tự quản lý hành chính (chế độ Nghĩa vụ quân sự do Nhà nước quy định).

  Chủ thể: Chủ thể của tội danh này là chủ thể thường, bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt tuổi luật định. 

  Mặt khách quan: Có hành vi cản trở việc đăng ký Nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện. Việc cản trở có thể là ngăn cản gây khó khăn cho người đến tuổi đi đăng ký Nghĩa vụ quân sự, không cho người trúng tuyển tập trung theo lệnh gọi nhập ngũ. Đây là tội phạm có cấu thành hình thức, không đòi hỏi hậu quả xảy ra.

  Mặt chủ quan: Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý.

  - Hình phạt áp dụng đối với tội danh này là:

  Đối với trường hợp thuộc cấu thành cơ bản: Người phạm tội có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

  Đối với trường hợp thuộc cấu thành tăng nặng: Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

  Trên đây là nội dung tư vấn về tội cản trở việc thực hiện Nghĩa vụ quân sự. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.

  Trân trọng! 


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm:
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn