Tội cưỡng ép người khác ở lại nước ngoài trái phép theo Bộ Luật hình sự 2015

Ngày hỏi:14/07/2017

Tội cưỡng ép người khác ở lại nước ngoài trái phép được quy định như thế nào theo Bộ Luật hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Thùy Linh, sống tại Bình Dương. Hiện nay tôi đang làm việc trong lĩnh vực xuất-nhập cảnh. Tôi đang tìm hiểu về tội cưỡng ép người khác ở lại nước ngoài trái phép theo Bộ Luật hình sự 2015. Trong đó một số nội dung tôi chưa hiểu rõ lắm. Nhờ quý cơ quan tư vấn giúp tôi dấu hiệu pháp lý của tội cưỡng ép người khác ở lại nước ngoài trái phép theo Bộ Luật hình sự 2015. Hình phạt áp dụng đối với tội danh này là gì? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 350 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018), Khoản 2, 3 Điều này bị thay thế bởi Điểm s Khoản 2 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì:

   1. Người nào cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 120 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

   a) Phạm tội 02 lần trở lên;

   b) Đối với từ 05 người đến 10 người;

   c) Có tính chất chuyên nghiệp;

   d) Vì động cơ đê hèn;

   đ) Tái phạm nguy hiểm.

   3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

   a) Đối với 11 người trở lên;

   b) Làm chết người.

   - Dấu hiệu pháp lý của tội danh này là:

   Khách thể: Tội phạm này xâm phạm trật tự quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất-nhập cảnh.

   Chủ thể: Chủ thể của tội danh này là chủ thể thường, bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt tuổi luật định.

   Mặt khách quan: Hành vi cưỡng ép người khác ở lại nước ngoài trái phép. Biểu hiện như đe dọa, ép buộc người khác phải ở lại nước ngoài khi không có đủ điều kiện luật định, như hết thời hạn ở lại... Chỉ cần thực hiện hành vi là đủ yếu tố cấu thành tội này.

   Mặt chủ quan: Tội phạm thực hiện với lỗi cố ý.

   - Hình phạt áp dụng đối với người phạm tội:

   Đối với trường hợp thuộc cấu thành cơ bản: Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

   Đối với trường hợp thuộc cấu thành tăng nặng: Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm (Khoản 2) hoặc phạt tù từ 12 năm đến 20 năm (Khoản 3).

   Trên đây là nội dung tư vấn về tội cưỡng ép người khác ở lại nước ngoài trái phép. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn