Tội cưỡng ép người khác trong việc khai báo, cung cấp tài liệu theo Bộ luật Hình sự 2015

Ngày hỏi:21/07/2017

Tội cưỡng ép người khác trong việc khai báo, cung cấp tài liệu theo Bộ luật Hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Hoàng Minh Quân, sống tại Tp.HCM. Hiện nay tôi đang làm việc trong lĩnh vực bất động sản. Tôi đang tìm hiểu về tội cưỡng ép người khác trong việc khai báo, cung cấp tài liệu. Nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi dấu hiệu pháp lý của tội cưỡng ép người khác trong việc khai báo, cung cấp tài liệu theo Bộ luật Hình sự 2015. Hình phạt tù cao nhất áp dụng với người phạm tội là gì? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 384 Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực 01/01/2018), cụm từ kinh tế lao động bị bãi bỏ bởi Điểm k Khoản 3 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì:

   1. Người nào mua chuộc hoặc cưỡng ép người làm chứng, người bị hại, đương sự trong các vụ án hình sự, hành chính, dân sự, khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc không khai báo, không cung cấp tài liệu; mua chuộc hoặc cưỡng ép người giám định, người định giá tài sản kết luận gian dối, người phiên dịch, người dịch thuật dịch xuyên tạc, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

   a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn nguy hiểm khác;

   b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   c) Dẫn đến việc giải quyết vụ án, vụ việc bị sai lệch.

   Dấu hiệu pháp lý của tội này là:

   Khách thể: Tội phạm này xâm phạm hoạt động tư pháp.

   Chủ thể: Chủ thể của tội danh này là chủ thể thường, là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi luật định.

   Mặt khách quan: Hành vi cưỡng ép người làm chứng, người bị hại, đương sự trong các vụ án hình sự, hành chính, dân sự, khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc không khai báo, không cung cấp tài liệu; mua chuộc hoặc cưỡng ép người giám định, người định giá tài sản kết luận gian dối, người phiên dịch, người dịch thuật dịch xuyên tạc.

   Mặt chủ quan: Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý.

   Hình phạt tù cao nhất áp dụng đối với tội dành này là 01 năm tù.

   Trên đây là nội dung tư vấn về tội cưỡng ép người khác trong việc khai báo, cung cấp tài liệu. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật Hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn