Tội cướp giật tài sản.

Theo dõi sự thay đổi của Tội cướp giật tài sản
Ngày hỏi:04/09/2015

Con tôi đang điều khiển xe mô tô trên đường thì bị hai thanh niên chạy từ phía sau trờ tới giật đứt sợi dây chuyền và làm té xe gây thương tích. Sau đó người đi đường đã bắt được hai đối tượng này giao cho công an. Vậy hai thanh niên này phạm vào tội gì?

  Nội dung này được Báo Bình Dương tư vấn như sau:

  • Cướp giật là hành vi công khai chiếm đoạt tài sản đang do người khác giữ một cách nhanh chóng. Tội này được quy định tại Điều 136 Bộ luật Hình sự (BLHS):

   Người nào cướp giật tài sản của người khác, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: Có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp; tái phạm nguy hiểm; dùng thủ đoạn nguy hiểm; hành hung để tẩu thoát; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%; chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu đến dưới 200 triệu đồng; gây hậu quả nghiêm trọng.

   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%; chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 200 triệu đến dưới 500 triệu đồng; gây hậu quả nghiêm trọng.

   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người; chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên; gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

   Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

   Thắc mắc nêu trên của chị chưa phản ánh rõ tài sản bị giật trị giá bao nhiêu và mức thương tật; do đó cơ quan chức năng sẽ điều tra làm rõ điều này, cũng như hành vi này có tổ chức hay có tính chuyên nghiệp hay không, mới xác định tội phạm. Nhưng hành vi nêu trên có thể xem là hành vi cướp giật tài sản.


  Nguồn:

  Báo Bình Dương Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn