Tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Ngày hỏi:11/01/2015

Xin chào Luật sư ! Em hiện nay đang là sinh viên, do tình hình khó khăn nên em có nhận học thuê cho một người đang học liên thông với mức giá là 60 nghìn đồng/1 buổi. Không có hợp đồng hay giấy tờ. Tất cả tự thỏa thuận miệng với nhau. Em đi học cho người đó được khoảng 4,5 tháng, sau đó em đi học nhưng không điểm danh được, không làm bài kiểm tra được...(tóm lại là không hoàn thành được buổi học) mà người đó không biết nên em vẫn nhận tiền buổi học(tính theo tháng) đó. Sau hơn 3 tháng số tiền em đã nhận là hơn 6 triệu đồng. (Không hề có thỏa thuận là không học được thì không nhận được tiền, điều này tự thỏa thuận ngầm với nhau). Vậy hiện nay người đó có được kiện em tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? Mức xử lý và hình thức xử lý cho tội danh này như thế nào? 2. Có người khác thuê em chạy điểm giá 4 triệu đồng 1 môn. Em đã nhận tiền. Nhưng chạy không được. Không có cửa chạy. Số tiền đó em không trả lại. Vậy em có bị người đó kiện với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? Mức xử lý và hình thức xử lý cho tội danh này như thế nào? 3. Em có nhờ một bạn trong lớp em đóng tiền học phí dùm. Với số tiền là 6.400.000 đ. E có hỏi là đóng chưa thì bạn ấy trả lời là đóng tiền rồi. Và đưa cho em xem và giữ một tờ hóa đơn. Nhưng thực chất bạn đó không hề đóng mà đã tiêu hết. Tờ hóa đơn sau đó em mới biết là bị làm giả. Em đòi lại nhưng không được. Vậy em có được kiện người bạn em tội làm giả giấy tờ nhằm chiếm đoạt tài sản  hoặc tội danh: lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản không? Mức xử lý và hình thức xử lý cho tội danh này như thế nào? Mong luật sư tư vấn các vấn đề này giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Ở hai trường hợp đầu tiên thì bạn những giao dịch mà bạn thực hiện với người khác là học hộ thuê và nhận chạy điểm đều không hợp pháp, không được pháp luật thừa nhận nên về bản chất sẽ vô hiệu. Nếu bạn không dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi này. Tuy nhiên, nếu như những người kia có đủ chứng cứ về các thỏa thuận giao nhận tiền với bạn thì có thể khởi kiện dân sự đối với bạn yêu cầu Tòa án tuyên giao dịch vô hiệu. Khi đó, các bên sẽ buộc phải trả lại cho nhau những gì đã nhận.

   Đối với trường hợp thứ ba thì người bạn của bạn có dấu hiệu của Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật hình sự. Bạn có thể tố cáo sự việc tới cơ quan điều tra cấp huyện nơi xảy ra sự việc. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định như sau:

   1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn