Tội đánh người gây thương tích bằng hung khí sẽ xử phạt như thế nào?

Ngày hỏi:08/08/2012

Em có một người chị, hiện đang làm nhân viên y tế của trường THCS Quảng Phương, Quảng Trạch, Quang Bình. Vào ngày  07/08/2012 lúc chị gài em đang ở nhà không có người chi đang cho cháu nhỏ uống sữa thì đột nhiên chi H một nhà bên cạnh qua gây gỗ dẫn đến gây xô xát, chi H đã nhìn thấy con dao o nhà em và liền dùng để hành hung chị em, do phản ứng không kịp và vì sức chị yếu khi vừa mới sinh em bé nên đã không thể tránh khỏi bị thương do hung khí ma chi H đã dùng. May thay con dao ấy không phai là sắc ben nên Hậu quả là chị em bị thương ở tay, mặt, và bụng, hiện chị em đã nhập viện tại bệnh viện đa khoa bác quảng bình, hiện tại đang nằm điều tri và theo dõi. Vậy em muốn hỏi tội đánh người gây thương tích bằng hung khí của chị H tại nhà em thì pháp luật sẽ xử phạt như thế nào?

  Nội dung này được Luật sư Phạm Tiến Quyển tư vấn như sau:

  • Theo các tình tiết bạn trình bày thì hành vi của H đẫ cấu thành tội " Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác" tội phạm và hình phạt quy định như sau:

   Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

   Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
   b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
   c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
   d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
   đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
   e) Có tổ chức;
   g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
   h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
   i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
   k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

   Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
   Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người, hoặc từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
   Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân. Với tình tiết dùng dao thì đã bị coi là dùng hung khí nguy hiểm, tùy theo tỷ lệ thương tật khi giám định sẽ là căn cứ để xử lý trách nhiệm hình sự của H.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn