Tội đánh nhau bị thương tật bao nhiêu thì ở tù?

Ngày hỏi:25/06/2012

Xin cho tôi hỏi: Một nhóm 3 người đánh nhau gây thương tích cho 1 thanh niên. Bây giờ 3 người này bị bắt  tới  công an phường. Gia đình bên bị hại lúc đầu đã chịu bãi nại nhưng do người bị hại vẫn còn hôn mê lúc mê lúc tỉnh nên đã chưa chấp nhận bãi nại. Bây giờ công an phường đã chuyển họ lên công an quận thành phố,vậy họ bây giờ có phải ra tòa để truy tố trước pháp luật không? Và khi chuyển lên công an quận thì khi có đơn bãi nại thì họ có được thả ra không ạ? Và bãi nại được áp dụng cho mọi tỉ lệ thương tật đúng không ạ? Khi nạn nhân chưa tỉnh thì đơn bãi nại có hiệu lực không ạ?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Có khởi tố hay không thì nó phụ thuộc vào tỉ lệ thương tật của người bị hại.

   Nếu rơi vào khoản 1 Điều 104 BLHS thì gia đình bị hại không có đơn yêu cầu khởi tố vụ án hoặc có đơn rút yêu cầu khởi tố vụ án thì kết thúc hồ sơ ở đây, chỉ còn là bồi thường dân sự.

   Nhưng nếu rơi vào từ khoản 2 trở đi của Điều 104 BLHS thì dù người bị hại có đơn hay không, cơ quan cảnh sát điều tra vẫn khởi tố vụ án, khởi tố bị can rồi tiến hành điều tra. Sau khi có kết luận điều tra thì hồ sơ chuyển sang Viện kiểm sát để ra bản cáo trạng truy tố. Sau đó, hồ sơ chuyển sang Tòa án để xét xử...

   Điều 104 Bộ luật Hình sự quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

   “1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

   b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

   c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

   d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

   đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

   e) Có tổ chức;

   g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

   h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

   i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

   k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

   2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

   3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người, hoặc từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

   4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.”


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn