Tội điều khiển phương tiện hàng hải vi phạm quy định về hàng hải của nước Việt Nam theo Bộ Luật hình sự 2015

Ngày hỏi:10/07/2017

Tội điều khiển phương tiện hàng hải vi phạm quy định về hàng hải của nước Việt Nam được quy định như thế nào theo Bộ Luật hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nguyễn Trần Hưng, sống tại Tp.HCM. Hiện nay tôi đang làm việc trong lĩnh vực hàng hải. Tôi cần tìm hiểu một số nội dung liên quan đến tội điều khiển phương tiện hàng hải vi phạm quy định về hàng hải của nước Việt Nam theo Bộ Luật hình sự 2015. Nhờ quý cơ quan tư vấn giúp tôi dấu hiệu pháp lý của tội danh này. Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018), được sửa đổi bởi Khoản 96 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì:

   1. Người nào điều khiển phương tiện hàng hải vào hoặc ra khỏi Việt Nam hoặc đi qua lãnh hải Việt Nam mà thực hiện một trong các hành vi sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 110 và Điều 111 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

   a) Chạy quá tốc độ cho phép trong vùng nư­ớc cảng biển;

   b) Chạy không đúng vùng được phép hoạt động theo quy định;

   c) Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ thủ tục vào cảng, rời cảng, chế độ hoa tiêu, thủ tục neo, đậu, cập cầu, cập mạn, quy định về trật tự vệ sinh, an toàn cháy nổ, phòng ngừa ô nhiễm môi trường;

   d) Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định về đi, tránh nhau, vượt nhau, nhường đường trong hoạt động giao thông hàng hải hoặc phương tiện giao thông hàng hải không có, không bảo đảm về còi, chuông, kẻng theo âm lượng quy định;

   đ) Không bảo đảm về đèn hành trình, đèn hiệu theo tiêu chuẩn quy định, không thực hiện hoặc thực hiện không đúng việc phát tín hiệu về âm hiệu, tín hiệu ánh sáng.

   2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

   3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 1.500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

   Dấu hiệu pháp lý của tội này là:

   Khách thể: Hành vi phạm tội xâm phạm đến các quy định về hàng hải nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đối tượng tác động của tội phạm là các phương tiện hàng hải.

   Chủ thể: Chỉ có người điều khiển phương tiện hàng hải khác mới là chủ thể của tội phạm này.

   Mặt khách quan: Người phạm tội thực hiện một trong các hành vi vi phạm quy định về hàng hải, có thể kể đến như: Chạy quá tốc độ cho phép trong vùng nư­ớc cảng biển, Chạy không đúng vùng được phép hoạt động theo quy định, Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ thủ tục vào cảng, rời cảng... Hậu quả không là dấu hiệu bắt buộc của tội danh này nhưng việc xác định hậu quả là rất cần thiết, đây là cơ sở để định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự.

   Mặt chủ quan: Người phạm tội có thể thực hiện với lỗi cố ý hoặc vô ý, nhưng chủ yếu là lỗi cố ý.

   Trên đây là nội dung tư vấn về tội điều khiển phương tiện hàng hải vi phạm quy định về hàng hải của nước Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn