Tội đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thuỷ không bảo đảm an toàn được quy định ra sao?

Ngày hỏi:12/11/2018

Dù là giao thông đường bộ hay đường thủy thì phương tiện tham gia giao thông cần được đảm bảo an toàn, theo đó tôi muốn biết việc đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thuỷ không bảo đảm an toàn được quy định ra sao khi Bộ luật hình sự 2015 chưa có hiệu lực.

(***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tội đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thuỷ không bảo đảm an toàn được quy định ra sao?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Bộ Luật hình sự 1999 15/1999/QH10, tội đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thuỷ không bảo đảm an toàn được quy định như sau:

   1. Người nào chịu trách nhiệm trực tiếp về việc điều động hoặc về tình trạng kỹ thuật của phương tiện giao thông đường thuỷ mà cho phép đưa vào sử dụng phương tiện giao thông đường thuỷ rõ ràng không bảo đảm an toàn gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

   2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

   3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

   4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn