Tội gây rối trật tự công cộng theo Bộ Luật hình sự 2015

Theo dõi sự thay đổi của Tội gây rối trật tự công cộng
Ngày hỏi:13/07/2017

Tội gây rối trật tự công cộng được quy định như thế nào theo Bộ Luật hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Quang Anh, sống tại Tp.HCM. Tôi có tìm hiểu về tội gây rối trật tự công cộng theo Bộ Luật hình sự 2015. Đây là quy định mới nên có một số nội dung tôi chưa hiểu rõ, hiện tại thì vấn đề này có rất ít tài liệu đề cập đến. Nhờ quý cơ quan tư vấn giúp tôi dấu hiệu pháp lý của tội gây rối trật tự công cộng theo Bộ Luật hình sự 2015. Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tội gây rối trật tự công cộng theo Bộ Luật hình sự 2015
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 318 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì:

   1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

   c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

   d) Xúi giục người khác gây rối;

   đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

   e) Tái phạm nguy hiểm.

   Dấu hiệu pháp lý của tội danh này là:

   Khách thể: Hành vi nêu trên xâm phạm đến trật tự, an toàn công cộng.

   Chủ thể: Chủ thể của tội phạm này là chủ thể thường, bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt tuổi luật định.

   Mặt khách quan: Thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng, thái độ coi thường trật tự những nơi đông người như chợ, trường học... biểu hiện qua việc: Có hành vi dùng vũ lực để quậy phá, làm hư hỏng tài sản của nhà nước, của công dân ở nơi công cộng, hành vi thô bạo xúc phạm những người xung quanh tại nơi công cộng...

   Căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi gây rối trật tự công cộng là gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

   Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.

   Hình phạt áp dụng đối với người phạm tội:

   Đối với trường hợp thuộc cấu thành cơ bản: Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

   Đối với trường hợp thuộc cấu thành tăng nặng: Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

   Trên đây là nội dung tư vấn về tội gây rối trật tự công cộng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn