Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác theo Bộ Luật hình sự 2015

Ngày hỏi:13/07/2017

Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác được quy định như thế nào theo Bộ Luật hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Hoàng Minh Anh, sống tại Tp.HCM. Hiện nay tôi đang làm việc trong lĩnh vực giáo dục. Tôi cần tìm hiểu về tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác theo Bộ Luật hình sự 2015. Để bổ sung thêm một số nội dung cho bài nghiên cứu của tôi, nhờ quý cơ quan tư vấn giúp tôi dấu hiệu pháp lý của tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác theo Bộ Luật hình sự 2015. Hình phạt áp dụng đối với người phạm tội này là gì? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)  

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Theo quy định tại Điều 339 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì:

  Người nào giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác thực hiện hành vi trái pháp luật nhưng không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

  Dấu hiệu pháp lý của tội danh này là:

  Khách thể: Tội phạm này xâm phạm trật tự quản lý hành chính nhà nước.

  Chủ thể: Chủ thể của tội danh này là chủ thể thường, bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt tuổi luật định. 

  Mặt khách quan: Mặt khách quan của tội này được thể hiện qua các hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác nhằm làm cho người khác lầm tưởng là người phạm tội có chức vụ, cấp bậc thật để dễ dàng thực hiện hành vi trái pháp luật nhưng không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Nếu hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác để thực hiện hành vi phạm tội khác nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản thì sẽ cấu thành thêm các tội phạm tương ứng.

  Mặt chủ quan: Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý.

  - Hình phạt áp dụng đối với tội danh này là: Người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

  Trên đây là nội dung tư vấn về tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.

  Trân trọng! 


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn