Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh theo Bộ Luật hình sự 2015

Ngày hỏi:29/06/2017

Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh được quy định như thế nào theo Bộ Luật hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nguyễn Ngọc Minh, công tác tại Tp.HCM. Cho tôi hỏi hiện nay theo BLHS mới thì tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh được quy định như thế nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015(có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì:

   1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

   2. Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

   Để xác định trường hợp người phạm tội bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra phải căn cứ vào các yếu tố sau:

   Thứ nhất, người phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh: Việc xác định một người có bị kích động về tinh thần hay không là một vấn đề phức tạp, có nhiều quan điểm khác nhau. Theo hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cao trước đây thì tình trạng tinh thần bị kích động là tình trạng người phạm tội không hoàn toàn tự chủ, tự kiềm chế được hành vi phạm tội của mình.

   Thứ hai, phải có hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân: Có nghĩa là người phạm tội có lỗi trong việc gây ra hậu quả giết người (có thể đối với người phạm tội hoặc người thân thích của người phạm tội).

   Từ đây có thể thấy, dấu hiệu pháp lý của tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh đó là:

   - Khách thể: Là quan hệ nhân thân là nội dung là quyền sống của con người, đối tượng tác động của tội phạm là con người.

   - Mặt khách quan: Là hành vi giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Đây là trường hợp người phạm tội thực hiện hành vi tước đoạt trái pháp luật tính mạng của người khác trong trạng thái khả năng kiểm soát, kiềm chế hành vi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong trường hợp giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh nhưng không liên quan đến lỗi của nạn nhân đối với người phạm tội thực hiện hành vi giết người khi trạng thái tinh thần kích động đã qua đi thì hành vi không cấu thành tội này mà cấu thành tội giết người.

   - Mặt chủ quan: Người phạm tội với lỗi cố ý.

   - Chủ thể: Là bất kỳ ai có đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn