Tội khai báo hoặc tự nguyện làm vịêc cho địch khi bị bắt làm tù binh

Ngày hỏi:05/06/2018

Tội khai báo hoặc tự nguyện làm vịêc cho địch khi bị bắt làm tù binh theo Bộ luật hình sự 1999 được hiểu như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Tuấn Tú, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Tôi hiện đang tìm hiểu về luật hình sự qua các năm. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi tội khai báo hoặc tự nguyện làm vịêc cho địch khi bị bắt làm tù binh theo Bộ luật hình sự 1999 được hiểu như thế nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tội khai báo hoặc tự nguyện làm vịêc cho địch khi bị bắt làm tù binh được quy định tại Điều 323 Bộ Luật hình sự 1999, theo đó:

   1. Người nào khi bị địch bắt làm tù binh mà khai báo bí mật quân sự hoặc tự nguyện làm việc cho địch, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

   a) Là chỉ huy hoặc sĩ quan;

   b) Đối xử tàn ác với tù binh khác;

   c) Gây hậu quả nghiêm trọng hoặc rất nghiêm trọng.

   3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

   Trên đây là nội dung về tội khai báo hoặc tự nguyện làm vịêc cho địch khi bị bắt làm tù binh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 1999.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn