Tội không chấp hành lệnh gọi quân nhân dự bị nhập ngũ theo Bộ Luật hình sự 2015

Ngày hỏi:13/07/2017

Tội không chấp hành lệnh gọi quân nhân dự bị nhập ngũ theo Bộ Luật hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là, Nguyễn Cao Quang Phong, sống tại Bình Dương. Hiện nay tôi đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh. Tôi đang tìm hiểu về tội không chấp hành lệnh gọi quân nhân dự bị nhập ngũ theo Bộ Luật hình sự 2015. Vì đây là quy định mới nên số lượng tài liệu đề cập đến nội dung này rất ít. Nhờ quý cơ quan tư vấn giúp tôi dấu hiệu pháp lý của tội không chấp hành lệnh gọi quân nhân dự bị nhập ngũ theo Bộ Luật hình sự 2015. Hình phạt áp dụng đối với người phạm tội này là gì? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 333 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì:

   1. Người nào là quân nhân dự bị mà không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ trong trường hợp có lệnh tổng động viên, lệnh động viên cục bộ, có chiến tranh hoặc có nhu cầu tăng cường cho lực lượng thường trực của quân đội để chiến đấu bảo vệ địa phương, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

   a) Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;

   b) Lôi kéo người khác phạm tội.

   - Dấu hiệu pháp lý của tội danh này là:

   Khách thể: Tội phạm này xâm phạm trật tự quản lý hành chính.

   Chủ thể: Chủ thể của tội danh này là chủ thể thường, bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt tuổi luật định (trong độ tuổi gọi nhập ngũ quân nhân dự bị).

   Mặt khách quan: Là quân nhân dự bị mà không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ trong trường hợp có lệnh tổng động viên, lệnh động viên cục bộ, có chiến tranh hoặc có nhu cầu tăng cường cho lực lượng thường trực của quân đội để chiến đấu bảo vệ địa phương, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

   Mặt chủ quan: Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý.

   - Hình phạt áp dụng đối với tội danh này là:

   Đối với trường hợp thuộc cấu thành cơ bản: Người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

   Đối với trường hợp thuộc cấu thành tăng nặng: Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

   Trên đây là nội dung tư vấn về tội không chấp hành lệnh gọi quân nhân dự bị nhập ngũ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn