Tội khủng bố là gì?

Ngày hỏi:12/10/2016

Tội khủng bố là gì? Xin chào quý anh chị ban tư vấn Thư Ký Luật! Mấy ngày gần đây báo chí Việt Nam và trang chủ của Bộ Công an đã chính thức đưa tin về tổ chức Việt Tân. Theo đó Bộ công an có thông báo, Việt Tân là tổ chức khủng bố và những người theo Việt Tân sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên tôi chưa rõ lắm, không biết tại pháp luật trong nước ta, tội khủng bố là gì và hình phạt như thế nào. Rất mong nhận được sự giải đáp của quý anh chị! Tôi xin chân thành cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành tại Bộ luật hình sự sửa đổi 2009 thì tội "khủng bố" được quy định tên đầy đủ là "Tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân"

   Như Bộ Công an và các phương tiện truyền thông đưa tin và anh đã được biết, Việt Tân là tổ chức khủng bố. Người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ hoặc nhận tài trợ của tổ chức này, tham gia các khoá đào tạo, huấn luyện của tổ chức này hay hoạt động theo sự chỉ đạo của Việt Tân sẽ phạm tội khủng bố, đồng phạm khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 84 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009. Cụ thể như sau:

   - Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà xâm phạm tính mạng của cán bộ, công chức hoặc công dân, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

   - Phạm tội khủng bố trong trường hợp xâm phạm tự do thân thể, sức khoẻ, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

   - Phạm tội khủng bố trong trường hợp đe doạ xâm phạm tính mạng hoặc có những hành vi khác uy hiếp tinh thần, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

   - Khủng bố người nước ngoài nhằm gây khó khăn cho quan hệ quốc tế của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì cũng bị xử phạt theo những quy định trên.

   Trên đây là những khung hình phạt cho tội khủng bố theo pháp luật hình sự Việt Nam. Cụ thể những quy định về hình phạt của tội khủng bố được quy quy định tại Điều 84 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn