Tội khủng bố theo Bộ Luật hình sự 2015

Theo dõi sự thay đổi của Tội khủng bố
Ngày hỏi:11/07/2017

Tội khủng bố được quy định như thế nào theo Bộ Luật hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Thùy Anh, sống tại Tp.HCM. Hiện nay tôi là sinh viên năm thứ ba, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Tôi có tìm hiểu về tội khủng bố theo Bộ Luật hình sự 2015 nhưng còn một số nội dung tôi chưa hiểu rõ lắm. Nhờ quý cơ quan tư vấn giúp tôi dấu hiệu pháp lý của tội khủng bố theo Bộ Luật hình sự 2015. Hình phạt áp dụng đối với tội danh này là gì? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 299 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018), Khoản 2 Điều này được bổ sung bởi Khoản 101 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì:

   1. Người nào nhằm gây ra tình trạng hoảng sợ trong công chúng mà xâm phạm tính mạng của người khác hoặc phá hủy tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 15 năm:

   a) Thành lập, tham gia tổ chức khủng bố, tổ chức tài trợ khủng bố;

   b) Cưỡng ép, lôi kéo, tuyển mộ, đào tạo, huấn luyện phần tử khủng bố; chế tạo, cung cấp vũ khí cho phần tử khủng bố;

   c) Xâm phạm tự do thân thể, sức khỏe hoặc chiếm giữ, làm hư hại tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

   d) Tấn công, xâm hại, cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

   3. Phạm tội trong trường hợp đe dọa thực hiện một trong các hành vi quy định tại khoản 1 Điều này hoặc có những hành vi khác uy hiếp tinh thần, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

   4. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

   5. Người phạm tội còn có thể bị tước một số quyền công dân, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

   Dấu hiệu pháp lý của tội danh này là:

   Khách thể: Tội phạm này xâm phạm đến trật tự, an toàn công cộng, an ninh quốc gia.

   Chủ thể: Là bất kỳ ai có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi luật định.

   Mặt khách quan: Có hành vi gây ra tình trạng hoảng sợ trong công chúng, dẫn đến hậu quả là xâm phạm đến tính mạng của người khác hoặc phá hủy tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Như vậy, tội khủng bố có hai hậu quả là: Hậu quả trực tiếp là thiệt hại tính mạng của con người, hậu quả gián tiếp là làm cho chính quyền suy yếu (đây là điểm khác biệt với tội giết người).

   Mặt chủ quan: Tội phạm thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp nhằm mục đích chống chính quyền nhân dân.

   Hình phạt áp dụng đối với tội danh này là:

   Đối với trường hợp thuộc cấu thành cơ bản: Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

   Đối với trường hợp thuộc cấu thành tăng nặng: Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 05 năm đến 15 năm (Khoản 2) hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm (Khoản 3).

   Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

   Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung theo Khoản 5 Điều luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn về tội khủng bố. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn