Tội làm chết một người trong khi thi hành công vụ được quy định như thế nào theo pháp luật

Ngày hỏi:21/07/2000
Tội làm chết một người trong khi thi hành công vụ được quy định như thế nào theo pháp luật?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • khoản 1 Điều 97. Tội làm chết một người trong khi thi hành công vụ.

   Nếu người thi hành công vụ do sử dụng vũ khí hoặc vũ lực ngoài những trường họp pháp luật cho phép mà chỉ làm chết một người thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 97 Bộ luật hình sự có khung hình phạt từ 2 năm đến 7 năm tù là tội phạm nghiêm trọng.

   Nếu làm chết một người và còn làm bị thương một người hoặc làm bị thương nhiều người có tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên thì tùy trường hợp cụ thể mà người phạm tội còn phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 107 Bộ luật hình sự.

   Ví dụ: Trần Văn T là đội viên đội tuần tra bảo vệ cảng. Trong khi đi tuần tra, T phát hiện có thanh niên đang nấp trong một công-ten-nơ hàng. T thấy vậy hô: "Ai đang làm gì trong đó". Hai thanh niên nghe tiếng hô liền bỏ chạy; T dùng súng được trang bị bắn về phía hai thanh niên khi chưa hô đứng lại, chưa bắn cảnh cáo, làm một người chết và một người bị thương với tỷ lệ thương tật 40%. Hành vi phạm tội của Trần Văn T bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hai tội: tội làm chết người trong khi thi hành công vụ theo khoản 1 Điều 97 và tội gây thương tích cho người khác trong khi thi hành công vụ theo khoản 1 Điều 107.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn