Tội liên đới và bồi hoàn?

Ngày hỏi:02/06/2015

Kính thưa luật sư. Vừa qua, cả nước xôn xao về việc Ông giám đốc Công ty BBG bị bắt do có dấu hiệu vi phạm kinh doanh trái phép theo điều 159 Bộ luật hình sự, ngoài ra có thể ông này vi phạm thêm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Người thân của em làm đại diện cho 1 Chi nhánh công ty BBG, được công ty BBG ký hợp đồng lao động và làm đại diện 1 chi nhánh cho công ty BBG. Người thân em huy động tiền từ khách hàng, khách hàng ký hợp đồng với ông Quang- giám đốc BBG và người thân của em viết phiếu thu, thu tiền và nộp tiền vào tài khoản công ty BBG. Trong hợp đồng, ghi rõ là gửi tiền và hưỡng lãi suất cố định theo tháng, theo quý, theo năm. Người thân của em không biết về các hoạt động phi pháp của Ông Quang (theo báo đài nói là kinh doanh sàn vàng trái phép). Hiện ông Quang bị bắt và em nghĩ là không có khả năng chi trả lại tiền gửi cho khách hàng. Vậy trường hợp ông Quang-Giám đốc BBG phạm vào tội gì, có thể bị phạt tù như thế nào. Và người thân của em phải chịu trách nhiệm như thế nào? Có phải bồi hoàn hay phạt tù không ạ. Em rất hoang mang và xin Luật sự tư vấn giúp ạ. Em xin cảm ơn.

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Theo mình, ông Quang phạm tội kinh doanh trái phép theo Điều 159 và tôi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 140 Bộ luật hình sự 1999.

   Mức phạt tù và phạt tiền bạn có thể xem tại 2 điều này.

   Ngoài ra, người thân của bạn là đại diện chi nhánh của công ty này cũng phải liên đới chịu trách nhiệm về các hành vi này.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn