Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn tàng trữ,vận chuyển ,mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy

Ngày hỏi:21/07/2000
Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn tàng trữ, vận chuyển ,mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn tàng trữ, vận chuyển ,mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy là do người có chức vụ, quyền hạn thực hiện và hành vi phạm tội đó liên quan trực tiếp đến chức vụ, quyền hạn của họ, nếu họ không có chức vụ, quyền hạn đó thì khó có thể thực hiện việc tàng trữ, vận chuyển , mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy; chức vụ, quyền hạn là điều kiện thuận lợi để người phạm tội thực hiện tội phạm một cách dễ dàng. Ví du: Vũ Xuân Tr là sĩ quan trong lực lượng chống tội phạm về ma túy đã lợi dụng nhiệm vụ được giao, cấu kết với một số tên dùng xe đặc chủng để vận chuyển ma túy từ Lai châu về Hà Nội và các tỉnh Nam hà, Thái Bình, Hải Phòng tiêu thụ.

   Nếu phạm tội do họ thực hiện không liên quan gì đến chức vụ, quyền hạn của mình thì dù có chức vụ, quyền hạn thì cũng không thuộc trường hợp phạm tội này. Ví dụ: Bùi Xuân K là cán bộ kiểm lâm tỉnh S được về Hà nội bồi dưỡng nghiệp vụ. Khi đi, K không mặc sắc phục của nghành, đã mang theo 2 kilôgam thuốc phiện, trên đường vận chuyển thì bị bắt.

   Thực tiễn xét xử cho thấy, ngoài việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn người phạm tội còn lợi dụng nghề nghiệp để tàng trữ, vận chuyển ,mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy như: lái xe, thuyền viên, thủy thủ, thợ hàn, thợ mộc... Tuy nhiên, nhà làm luật chỉ quy định lợi dụng chức vụ, quyền hạn nên đối với người lợi dụng nghề nghiệp để tàng trữ, vận chuyển ,mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy thì cũng bị coi là lợi dụng quyền hạn, vì nghề nghiệp của họ cũng cho phép họ có những quyền hạn nhất định.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn