Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có được bãi nại?

Ngày hỏi:31/08/2019

Cháu tôi đã bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhưng chưa ra tòa thì gia đình tôi đã khắc phục hậu quả xong và bên bị hại cũng đã bãi nại vậy cháu tôi có bị phạt tù không vậy luật sư?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có được bãi nại?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

   Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

   1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

   2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

   3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

   Như vậy, Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, do đó dù được bãi nại nhưng vẫn khởi tố bình thường, nếu đã khắc phục hậu quả thì đây là căn cứ giảm nhẹ TNHS cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn