Tội mua bán hóa đơn

Ngày hỏi:27/11/2012

Kính chào luật sư. Tôi có câu hỏi về vấn đề thuế như sau: Tôi có góp vốn hợp tác làm ăn với một người bạn từ năm 2009 với số tiền khoảng 1,5 tỉ đồng làm san lấp mặt bằng. Người bạn này dùng nhiều hình thức để chiếm dụng vốn và qua mặt tôi để thu lợi cá nhân, còn tôi thì chịu lỗ. Do chỗ bạn bè tin tưởng nên khi góp vốn tôi giao hoàn toàn cho Công ty người bạn này đứng tên, giao dịch, kí hợp đồng với bên A. Trong quá trình làm thì người này thường dùng Email gửi bảng kết quả kinh doanh vào từng đợt cho tôi, trong đó phần chi phí VAT người này kê ra là 7% (cát san lấp). Do chưa từng kinh doanh việc san lấp mặt bằng này nên Tôi không biết thực tế VAT cát san lấp này nếu đúng theo luật thuế nhà nước phải là 10%, còn kê khai 7% như vậy là người này mua hóa đơn không hợp lệ. +Sau này Tôi mới tình cờ biết được thực tế người bạn nay mua hóa đơn VAT của một công ty với mức là 4%, mỗi tháng mua từ 5-10 tỉ đồng, nhưng kê khai với tôi là VAT 7%. + Tình cờ Tôi có giữ một số bản photo các tờ hóa đơn này, ngoài ra tôi còn lưu giữ các Email về kết quả kinh doanh từng đợt mà công ty người này gửi cho tôi, trong đó co kê khai chi phí mua hóa đơn là 7%. +Người này đã làm cho tôi thiệt hại nặng nề về mặt kinh tế khi chiếm dụng vốn trong từng đấy năm để làm giàu bất chính. Nay tôi muốn tố cáo người này trước cơ quan pháp luật. Vậy luật sư cho Tôi được hỏi với những chứng cứ như vậy, liệu tôi có thể tố cáo người này hay không, pháp luật hiện nay quy định mức phạt của tội danh này như thế nào, và Tôi ở Tp .HCM thì phải đến cơ quan nào để thực hiện việc tố cáo. Chân thành cảm ơn luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Nếu có căn cứ thì bạn làm đơn tố cáo người này tới cơ quan công an cấp thành phố (PC46). Kèm theo đơn là những bằng chứng hoặc bất cứ những gì liên quan đến việc mua bán hóa đơn này.

   Sau khi thụ lý đơn, công an có thể xác minh. Nếu có căn cứ thì họ sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra.

   Về mức hình phạt: đến 5 năm tù theo điều 164a luật sử đổi bổ sung BLHS

   “Điều 164a. Tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước

   1. Người nào in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước với số lượng lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Có tính chất chuyên nghiệp;

   c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   d) Hóa đơn, chứng từ có số lượng rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

   đ) Thu lợi bất chính lớn;

   e) Tái phạm nguy hiểm;

   g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

   3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn