Tội phá hoại hòa bình theo Bộ luật Hình sự 2015

Ngày hỏi:24/07/2017

Tội phá hoại hòa bình được quy định như thế nào theo Bộ luật Hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Phương Vy, sống tại Tp.HCM. Hiện nay tôi đang làm việc trong lĩnh vực chứng khoán. Nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi hình phạt áp dụng đối với người phạm tội phá hoại hòa bình theo Bộ luật Hình sự 2015 là gì? Điều luật nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tội phá hoại hòa bình theo Bộ luật Hình sự 2015
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 421 Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực 01/01/2018) thì:

   1. Người nào tuyên truyền, kích động chiến tranh xâm lược hoặc chuẩn bị, tiến hành, tham gia chiến tranh xâm lược nhằm chống lại độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ độc lập, có chủ quyền khác, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

   2. Phạm tội trong trường hợp do bị ép buộc hoặc do thi hành mệnh lệnh của cấp trên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

   Như vậy, tội phạm này xâm phạm đến nền hòa bình, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia. Hành vi khách quan của tội phạm là những hành vi tuyên truyền, kích động chiến tranh xâm lược hoặc chuẩn bị, tiến hành, tham gia chiến tranh xâm lược với mục đích chống lại độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ một nước khác.

   Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý, trong đó có thể là lỗi cố ý. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, nhưng vẫn mong muốn hoặc có ý thức để mặc cho thiệt hại đó xảy ra.

   Hình phạt áp dụng: Tùy thuộc vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi mà người phạm tội có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình hoặc phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

   Trên đây là nội dung tư vấn về tội phá hoại hòa bình. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật Hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn