Tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội theo Bộ Luật hình sự 2015

Ngày hỏi:28/06/2017

Tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội được quy định như thế nào theo Bộ Luật hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nguyễn Ngọc Minh Anh, công tác tại Tp.HCM. Tôi được biết thì Bộ Luật hình sự 2015 vừa chính thức được thông qua và tôi muốn tìm hiểu một số nội dung theo luật mới này về tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội. Vì vậy, cho tôi hỏi tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội theo Bộ Luật hình sự 2015 được quy định như thế nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội được quy định tại Điều 115 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) như sau:

   1. Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

   2. Phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

   3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

   Từ quy định này có thể thấy, dấu hiệu pháp lý được mô tả trong cấu thành tội phạm tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội trong Bộ Luật hình sự 2015 đó là:

   Khách thể: Xâm phạm đến việc thực hiện chính sách của nhà nước về kinh tế - xã hội.

   Chủ thể: Mọi chủ thể đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

   Mặt khách quan: Thực hiện hành vi phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội, thể hiện như cản trở việc thực hiện chính sách, không chấp hành, thực hiện ngược lại hoặc dây dưa, trì trệ kéo dài việc thực hiện. Hành vi phạm tội có thể do một người hoặc một số người cùng thực hiện.

   Mặt chủ quan: Lỗi cố ý trực tiếp nhằm chống chính quyền nhân dân.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chính sách
  Vùng kinh tế - xã hội
  Bộ luật hình sự
  Tội nghiêm trọng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn