Tội phá rối an ninh theo Bộ Luật hình sự 2015

Theo dõi sự thay đổi của Tội phá rối an ninh
Ngày hỏi:28/06/2017

Tội phá rối an ninh được quy định như thế nào theo Bộ Luật hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nguyễn Ngọc Minh Hoàng, công tác tại Tp.HCM. Tôi được biết thì Bộ Luật hình sự 2015 vừa chính thức được thông qua và tôi muốn tìm hiểu một số nội dung theo luật mới này về tội phá rối an ninh. Vì vậy, cho tôi hỏi tội phá rối an ninh được quy định như thế nào theo Bộ Luật hình sự 2015? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tội phá rối an ninh được quy định tại Bộ luật hình sự 2015(có hiệu lực ngày 01/01/2018) như sau:

   1. Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà kích động, lôi kéo, tụ tập nhiều người phá rối an ninh, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 112 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 15 năm.

   2. Người đồng phạm khác, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

   3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

   Từ quy định này có thể thấy, dấu hiệu pháp lý được mô tả trong cấu thành tội phạm của tội phá rối an ninh theo Bộ Luật hình sự 2015 là:

   Khách thể: Tội phạm này xâm phạm đến sự hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, và an ninh đối nội Nhà nước.

   Chủ thể: Là người đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

   Mặt khách quan: Hành vi kích động, lôi kéo, tụ tập nhiều người phá rối an ninh, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức.

   Mặt chủ quan: Lỗi cố ý trực tiếp nhằm mục đích chống chính quyền nhân dân.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tội phá rối an ninh. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn