Tội phạm đưa chất thải vào lãnh thổ Việt Nam

Ngày hỏi:21/07/2000
Hành vi phạm tội đưa chất thải vào lãnh thổ Việt Nam được Bộ luật hình sự hiện hành quy định như thế nào?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Hành vi phạm tội đưa chất thải vào lãnh thổ Việt Nam được quy định tại Điều 185 Bộ luật hình sự hiện hành. Thực tiễn của đời sống kinh tế quốc tế đã diễn ra nhiều trường hợp, các cá nhân, tổ chức thuộc các nước phát triển có nhiều hoạt động chuyển vận chất thải tới lãnh thổ các nước đang phát triển với nhiều mục đích và thủ đoạn khác nhau, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho các nước này...Ở nước ta, thời gian trước đây cũng đã xuất hiện một số hành vi tiêu cực nêu trên.

   Vì vậy, để kịp thời răn đe và xử lý những hành vi nêu trên, Điều 185 của Bộ luật hình sự năm 1999 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009 theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự. Nội dung xử lý theo quy định như sau: Người nào lợi dụng việc nhập khẩu công nghệ, máy móc, thiết bị, phế liệu hoặc hóa chất, chế phẩm sinh học hoặc bằng thủ đoạn khác đưa vào lãnh thổ Việt Nam chất thải nguy hại hoặc chất thải khác với số lượng lớn hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ hai trăm triệu đồng đến một tỷ đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Chất thải nguy hại có số lượng lớn hoặc chất thải khác có số lượng rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

   c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một trăm triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn