Tội phạm nghiêm trọng trong Bộ Luật Hình sự 2015 được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:21/06/2017

Tội phạm nghiêm trọng là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Hạnh, sống tại Vinh. Tôi đang tìm hiểu về định nghĩa tội phạm nghiêm trọng. Cho tôi hỏi tội phạm nghiêm trọng được quy định như thế nào trong Bộ Luật Hình sự 2015? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tội phạm nghiêm trọng được quy định tại Bộ luật hình sự 2015 như sau:

   Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm đến 07 năm tù.

   Theo quy định này thì căn cứ để xác định tội phạm nghiêm trọng trong Bộ Luật Hình sự 2015 là dựa vào mức cao nhất của khung hình phạt. Nếu như một người phạm tội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là từ trên 03 năm đến 07 năm tù thì người này phạm tội nghiêm trọng.

   Về phân loại tội phạm: Hiện nay, theo quy định tại Điều 9 Bộ Luật Hình sự 2015 thì căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, tội phạm được phân thành bốn loại, ngoài tội phạm nghiêm trọng nêu trên thì còn có các loại tội phạm sau:

   - Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm;

   - Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm đến 15 năm tù;

   - Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

   Từ những phân tích trên có thể thấy rằng, nhằm đảm bảo nguyên tắc phân hóa và cá thể hóa hình phạt việc phân loại tội phạm trong Bộ Luật Hình sự 2015 không dựa trên những tiêu chí về phân loại tội phạm trong khoa học pháp lý hình sự (cấu thành tội phạm, mặt chủ quan, hình thức tham gia thực hiện tội phạm). Theo chúng tôi, việc phân định như vậy là khá chính xác, rõ ràng, dễ hiểu và dễ xác định.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tội phạm nghiêm trọng và phân loại tội phạm. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật Hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn