Tội phạm nữ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ được hưởng những chính sách gì?

Ngày hỏi:11/01/2019

Chào ban biên tập, theo như tôi có biết thì pháp luật nước ta có nhiều chính sách khoan hồng đối với người phạm tội là nữ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ, nhưng tôi chưa biết cụ thể những sách nào? Nên rất mong Ban biên tập hỗ trợ.

Thanh tâm (tam****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Bộ luật hình sự 2015 có quy định chính sách đối với tội phạm là nữ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ:

   - Không áp dụng biện pháp lao động phục vụ cộng đồng (Trường hợp người bị phạt cải tạo không giam giữ không có việc làm hoặc bị mất việc làm trong thời gian chấp hành hình phạt này thì phải thực hiện một số công việc lao động phục vụ cộng đồng trong thời gian cải tạo không giam giữ);

   - Không áp dụng hình phạt tử hình; Không thi hành án tử hình (trường hợp này tử hình được chuyển thaqnh2 tù chung thân);

   - Được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự;

   - Trường hợp bị xử phạt tù nhưng đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì có thể được hoãn chấp hành hình phạt (Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới).

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn