Tội phạm trong Bộ Luật Hình sự 2015 được quy định như thế nào?

Theo dõi sự thay đổi của Tội phạm
Ngày hỏi:21/06/2017

Tội phạm là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Trần Minh Ngọc Anh, sinh viên trường Đại học Binh Dương. Tôi được biết thì Quốc hội vừa thông qua Bộ Luật Hình sự 2015. Cho tôi hỏi theo quy định mới này thì khái niệm tội phạm được hiểu như thế nào? Có khác gì so với văn bản trước đó hay không? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tội phạm được quy định tại Khoản 1 Điều 8 Bộ Luật Hình sự 2015 như sau:

   Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa mà theo quy định của Bộ luật này phải bị xử lý hình sự.

   Như vậy, theo quy định này thì khái niệm tội phạm trong Bộ Luật Hình sự 2015 đã được mở rộng bao gồm cả cá nhân và pháp nhân thương mại. Đây là điểm khác biệt hoàn toàn với Khoản 1 Điều 8 BLHS năm 1999, qua đó tạo cơ sở vững chắc để truy cứu TNHS đối với pháp nhân thương mại.

   Cần lưu ý, vì khái niệm tội phạm trong Bộ Luật Hình sự 2015 đã được mở rộng nên dấu hiệu đặc trưng của tội phạm theo định nghĩa này cũng có sự thay đối, cụ thể là: Ngoài bốn đặc trưng truyền thống của tội phạm là tính nguy hiểm cho xã hội, tính trái pháp luật hình sự, tính có lỗi, tính phải chịu hình phạt thì đối với pháp nhân còn phải đảm bảo theo quy định tại Điều 74 Bộ Luật Hình sự 2015 (phải chịu trách nhiệm hình sự theo những quy định của Chương XI; theo quy định khác của Phần thứ nhất của Bộ luật này không trái với quy định của Chương XI).

   Về phân loại tội phạm: Theo quy định tại Điều 9 Bộ Luật Hình sự 2015, căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, tội phạm được phân thành bốn loại sau đây:

   1. Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm;

   2. Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm đến 07 năm tù;

   3. Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm đến 15 năm tù;

   4. Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về định nghĩa tội phạm. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật Hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn