Tội phạm về chức vụ là gì theo Bộ Luật hình sự 2015?

Theo dõi sự thay đổi của Khái niệm tội phạm về chức vụ
Ngày hỏi:14/07/2017

Tội phạm về chức vụ được quy định như thế nào theo Bộ Luật hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nguyễn Trần Minh Ngân, sống tại Tp.HCM. Hiện nay tôi đang làm việc trong lĩnh vực giáo dục. Tôi đang làm bài giảng về pháp luật và có một số định nghĩa cần được tư vấn thêm. Nhờ quý cơ quan giải đáp giúp tôi tội phạm về chức vụ là gì? Điều luật nào quy định về vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 352 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì khái niệm tội phạm về chức vụ được hiểu là:

   Các tội phạm về chức vụ là những hành vi xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức do người có chức vụ thực hiện trong khi thực hiện công vụ, nhiệm vụ.

   Người có chức vụ là người do bổ nhiệm, do bầu cử, do hợp đồng hoặc do một hình thức khác, có hưởng lương hoặc không hưởng lương, được giao thực hiện một nhiệm vụ nhất định và có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện công vụ, nhiệm vụ.

   Ngoài ra, chúng tôi xin mở rộng thêm cho bạn một số nội dung liên quan đến tội phạm chức vụ tại Bộ Luật hình sự 2015, cụ thể:

   Chương XXIII của BLHS 2015 gồm 14 điều (từ Điều 352 đến Điều 366) chia hai mục: mục A quy định về các tội phạm tham nhũng và mục B quy định về các tội phạm khác về chức vụ.

   Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung các tội phạm về chức vụ theo hướng thể chế hoá chủ trương, nghị quyết của Đảng về chống tham nhũng, khắc phục những bất cập trong quá trình đấu tranh phòng, chống tội phạm, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế, xã hội, chính trị của đất nước, cũng như bảo đảm thực thi các nghĩa vụ mà chúng ta đã cam kết theo Công ước chống tham nhũng, cụ thể là:

   (i) điều chỉnh khái niệm tội phạm về chức vụ theo hướng mở rộng, bao gồm cả một số hành vi tội phạm về chức vụ xảy ra trong khu vực tư (ngoài Nhà nước) như: tham ô tài sản; nhận hối lộ; đưa hối lộ; môi giới hối lộ;

   (ii) điều chỉnh một số cấu thành tội phạm, của tội hối lộ;

   (iii) quy định hành vi đưa hối lộ công chức nước ngoài, công chức của tổ chức quốc tế công;

   (iv) bổ sung trách nhiệm hình sự của pháp nhân đối với một số tội phạm cụ thể.

   Trên đây là nội dung tư vấn về tội phạm về chức vụ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn