Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước giá trị từ 500 triệu trở lên?

Ngày hỏi:21/07/2000
Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước giá trị từ 500 triệu trở lên?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Khoản 3 của điều luật chỉ quy định một số trường hợp phạm tội, đó là tài sản của Nhà nước bị thiệt hại có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên. Các cơ quan tiến hành tố tụng chỉ cần xác định giá trị tài sản bị chiếm đoạt vào thời điểm bị thiệt hại, nếu có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên là người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 3 Điều 144, tất nhiên là các dấu hiệu khác về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của nhà nước phải thỏa mãn.

   Khoản 3 Điều 144 Bộ luật hình sự là tội phạm rất nghiêm trọng vì có mức cao nhất của khung hình phạt làm 15 năm tù, nên người phạm tội từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

   Nếu người phạm tội có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có nhân thân tốt có thể được áp dụng dưới mức thấp nhất của khung hình phạt (dưới 7 năm tù), nhưng không được dưới 2 năm tù. Việc cho người phạm tội được hưởng án treo phải cẩn trọng, vì đây là tội phạm rất nghiêm trọng.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn