Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước giá trị từ 200 triệu đến dưới 500 triệu?

Ngày hỏi:21/07/2000
Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước giá trị từ 200 triệu đến dưới 500 triệu?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Khoản 2 của Điều luật quy định một trường hợp phạm tội, đó là tài sản của nhà nước bị thiệt hại có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu. Các cơ quan tiến hành tố tụng chỉ cần xác định giá trị tài sản bị chiếm đoạt vào thời điểm bị hại, nếu có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng là người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 144, tất nhiên là các dấu hiệu khác về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước phải thỏa mãn.

   Khoản 2 Điều 144 là tội phạm nghiêm trọng vì có mức cao nhất của khung hình phạt là bảy năm tù, nên người phạm tội dưới 16 tuổi cũng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

   Khi quyết định hình phạt đối với người phạm tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước tại khoản 2 Điều 144. Tòa án cũng phải căn cứ vào các quyết định hình phạt tại Chương Vll Bộ luật hình sự.

   Nếu người phạm tội có tình tiết giảm nhẹ, có nhân thân tốt có thể được quyết định dưới mức thấp nhất của khung hình phạt (dưới hai năm tù), nhưng không được dưới sáu tháng tù, không được áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ. Nếu có đủ điều kiện quy định tại điều 60 Bộ luật hình sự thì có thể cho người phạm tội được hưởng án treo.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn