Tội trốn ở lại nước ngoài theo Bộ Luật hình sự 2015

Ngày hỏi:29/06/2017

Tội trốn ở lại nước ngoài được quy định như thế nào theo Bộ Luật hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nguyễn Ngọc Minh Phương, công tác tại Tp.HCM. Tôi được biết thì Bộ Luật hình sự 2015 vừa chính thức được thông qua và tôi muốn tìm hiểu một số nội dung theo luật mới này về tội trốn ở lại nước ngoài. Vì vậy, cho tôi hỏi tội trốn ở lại nước ngoài được quy định như thế nào theo Bộ Luật hình sự 2015? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015(có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì:

  1. Người nào trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 12 năm.

  2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

  3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

  Từ quy định này có thể thấy, dấu hiệu pháp lý được mô tả trong cấu thành tội phạm của tội trốn đi nước ngoài theo Bộ luật hình sự 2015được quy định như sau:

  Khách thể: Xâm phạm đến an ninh đối nội và đối ngoại của nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Chủ thể: Chỉ có thể là công dân Việt Nam, có đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

  Mặt khách quan: Thể hiên ở việc người phạm tội ra đi hợp pháp như đi công tác, lao động, học tập... Nhưng đã trốn ở lại hoặc khi đã hoàn thành nhiệm vụ mà từ chối trở về nước theo quy định.

  Mặt chủ quan của tội pham: Hành vi vi phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp với mục đích nhằm chống chính quyền nhân dân
  Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tội trốn ở lại nước ngoài. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.
  Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn