Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự theo Bộ Luật hình sự 2015

Theo dõi sự thay đổi của Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự
Ngày hỏi:13/07/2017

Tội trốn tránh Nghĩa vụ quân sự được quy định như thế nào theo Bộ Luật hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nguyễn Nhật Minh, sống tại Tp.HCM. Vừa qua, tôi có lệnh triệu tập đi Nghĩa vụ quân sự nhưng vì lý do công việc, tôi không đi thì có bị ảnh hưởng gì không? Có phạm tội trốn tránh Nghĩa vụ quân sự theo Bộ Luật hình sự 2015 hay không? Hình phạt áp dụng đối với tội danh trốn tránh Nghĩa vụ quân sự theo Bộ Luật hình sự 2015 là gì? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 332 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì:

   1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

   a) Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;

   b) Phạm tội trong thời chiến;

   c) Lôi kéo người khác phạm tội.

   Dấu hiệu pháp lý của tội danh này là:

   Khách thể: Tội phạm này xâm phạm trật tự quản lý hành chính.

   Chủ thể: Chủ thể của tội danh này là chủ thể thường, bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt tuổi luật định (trong độ tuổi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự).

   Mặt khách quan: Không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện. Căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự là đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

   Mặt chủ quan: Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý.

   - Hình phạt áp dụng đối với tội này:

   Đối với trường hợp thuộc cấu thành cơ bản: Người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

   Đối với trường hợp thuộc cấu thành tăng nặng: Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

   Như vậy, căn cứ quy định này, nếu như hành vi của bạn thỏa mãn các dấu hiệu nêu trên thì mới phạm tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự theo Bộ Luật hình sự 2015.

   Trên đây là nội dung tư vấn về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn