Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Ngày hỏi:02/11/2015

Hiện nay có nhiều phụ nữ đi bán dạo đĩa phim sao chép và trong đó có bán loại phim cấp 3. Vậy những người này có phạm vào tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy hay không?

  Nội dung này được Báo Bình Dương tư vấn như sau:

  • Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy trực tiếp xâm phạm đến trật tự công cộng, đạo đức, truyền thống, thuần phong mỹ tục cũng như bản sắc văn hóa của dân tộc. Tội này được quy định tại Điều 253 BLHS:

   Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy cũng như có hành vi khác truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: Vật phạm pháp có số lượng lớn; phổ biến cho nhiều người; đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: Có tổ chức; vật phạm pháp có số lượng rất lớn; đối với người chưa thành niên; gây hậu quả nghiêm trọng; tái phạm nguy hiểm.

   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn; gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

   Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

   Hành vi của những người bán dạo phim “cấp 3” là hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Người thực hiện hành vi này sẽ bị quy vào tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy khi họ đã bị phạt hành chính mà vẫn tiếp tục có hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.


  Nguồn:

  Báo Bình Dương Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn